Nha khoa Dencos Luxury

Khô miệng sau xạ trị – Xử lý nhanh chóng và hiệu quả

Khô miệng sau xạ trị các bệnh ung thư thường kéo theo nhiều lo lắng cho bệnh nhân. Bởi tình trạng này diễn biến rất phức tạp và ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề sức khỏe. Khô miệng có thể gây khó nhai, khó nuốt, giảm vị giác và khó nói chuyện vì nước bọt cần cho các hoạt động này, làm giảm chất lượng cuộc sống rất nhiều. Bài viết từ bọc răng sứ ti tan dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết.

 

Khô miệng sau xạ trị

Có nguy hiểm không?

Khô miệng khô gây ra bởi phóng xạ là hậu quả phổ biến và đáng kể cả xạ trị ung thư, khô miệng phản ánh quá trình viêm tế bào túi tuyến nước bọt gây ra bởi phóng xạ, xơ hóa và thoái hóa. Các tuyến nước bọt rất nhạy cảm với bức xạ. Có sự giảm mạnh về tốc độ dòng nước bọt trong tuần thứ nhất của xạ trị với phân liều chuẩn (2 Gy/ngày). Sự giảm tốc độ dòng nước bọt tiếp tục trong suốt thời gian điều trị đặc biệt là khi cả hai tuyến mang tai bị chiếu xạ. Điều này tương quan với liều và thời gian xạ trị. Có sự chết tế bào tiết dịch thanh ngay lập tức do sự thâm nhiễm của tế bào viêm và sau đó làm giảm tỷ lệ chảy nước bọt. Bệnh nhân thường phàn nàn về nước bọt, và cảm giác rằng có quá nhiều nước bọt bởi vì rất khó nuốt.

Khô miệng sau xạ trị

Các dấu hiệu và triệu chứng của khô miệng bao gồm:

  • Cảm giác dính, khô trong miệng;
  • Nước bọt quánh, đặc;
  • Đau hoặc cảm giác nóng bỏng trong miệng hoặc trên lưỡi;
  • Các vết nứt ở môi hoặc góc miệng;
  • Lưỡi khô, cứng;
  • Khó nhai, khó nuốt và giảm vị giác;
  • Khó nói chuyện.

Khô miệng cũng thường gây ra các vấn đề về răng. Nước bọt giúp duy trì sự cân bằng lành mạnh của hệ vi khuẩn trong miệng. Nếu không đủ nước bọt, vi khuẩn và các loại sinh vật khác trong miệng sẽ phát triển quá nhanh. Điều này có thể gây ra các vết loét và nhiễm trùng miệng, bao gồm cả nấm miệng. Nước bọt cũng rửa trôi axit và các mẩu thức ăn còn lại trong miệng sau khi ăn. Thiếu nước bọt có thể gây ra bệnh nướu răng và sâu răng. Khô miệng cũng có thể gây khó khăn khi mang hàm giả.

Khô miệng sau xạ trị

Xử lý tình trạng khô miệng sau xạ trị hiệu quả

Những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn kiểm soát khô miệng và ngăn ngừa các vấn đề nha khoa:

– Kiểm tra sức khoẻ răng miệng trước khi bắt đầu xạ trị hoặc hóa trị. Lập kế hoạch này càng sớm càng tốt. Nếu cần nhổ răng, bạn cần phải làm ít nhất 3 tuần trước khi xạ trị, hóa trị để vết thương có thể lành.

– Đánh răng sau mỗi bữa ăn và trước giờ đi ngủ bằng bàn chải đánh răng và kem đánh răng có flouride. Ngâm bàn chải trong nước ấm để lông bàn chải mềm hơn.

– Dùng chỉ nha khoa nhẹ nhàng mỗi ngày một lần.

– Súc miệng 4-6 lần một ngày, đặc biệt là sau bữa ăn, với muối và muối nở (baking soda). Hãy thử pha nửa muỗng cà phê muối và nửa muỗng cà phê muối nở trong 1 cốc nước ấm.

Khi bắt đầu điều trị xạ trị, hãy sử dụng nước súc miệng và gel có fluoride. Đây là một phần quan trọng trong việc chăm sóc sức khoẻ trong điều trị ung thư.

– Uống nước từng ngụm trong ngày và dùng nước bọt nhân tạo để làm ẩm miệng.

– Tránh nước súc miệng và các sản phẩm nha khoa khác có chứa cồn. Bạn có thể dùng các sản phẩm dành cho người bị khô miệng mà không cần đơn thuốc có trên thị trường.

– Sử dụng máy tạo ẩm phun sương mát mẻ, đặc biệt vào ban đêm.

Hi vọng những thông tin trên giúp bạn khắc phục khô miệng sau xạ trị hiệu quả. Tuy nhiên, tình trạng này không kéo dài quá lâu nên bạn cũng không cần lo lắng quá nhiều.

Chia sẻ bài viết:

Ý kiến khách hàng:

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Đừng ngần ngại gửi câu hỏi, thắc mắc cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc liên hệ HOTLINE: 0902.68.5599 để được tư vấn nhanh nhất

Danh mục

Bọc răng sứ titan

chat
Chào bạn
Bác sĩ đã sẵn sàng tư vấn
GỌI NGAYGỌI NGAY