Nha khoa Dencos Luxury

Mách bạn ăn thơm bị lở miệng phải làm sao?

Thơm hay còn gọi là dứa, là một trong những loại trái cây thơm ngọt, được nhiều người ưa thích và sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, ăn thơm bị lở miệng bạn đã biết chưa? Tham khảo bài viết của bọc răng sứ ti tan dưới đây

 

Ăn thơm bị lở miệng

Tại sao ăn thơm bị lở miệng?

Theo các nghiên cứu chuyên sâu cho rằng chính sự kết hợp của một loại enzyme đặc biệt trong dứa và tính chất axit của loại trái cây này là lý do gây nhiệt miệng.

Dứa có 2 đặc điểm khiến nó khác biệt so với những loại trái cây khác:

– Thứ nhất, dứa chứa một enzyme gọi là bromelain. Đây là enzyme chuyên phân giải protein, giúp cơ thể tiêu hóa protein. Tuy nhiên, nếu như dạ dày của chúng ta hoàn toàn thân thiện với loại enzyme này thì miệng của chúng ta lại không. “Vì các kẽ răng không được bảo vệ đầy đủ nên enzyme bromelain trong dứa sẽ phản ứng với lớp nhầy trong miệng”, tiến sĩ Takhistov cho biết.

Lớp nhầy trong miệng có vai trò bảo vệ niêm mạc vòm miệng, lưỡi và má trong. Lớp nhầy này có chứa protein keratin, và bromalain sẽ bắt đầu tương tác với keratin làm xói mòn niêm mạc.

– Nguyên nhân quan trọng thứ hai là tính axit của dứa, với độ pH vào khoảng 3,2 đến 3,5. Khi bromelain làm xói mòn lớp nhầy bảo vệ trong miệng, tính axit của dứa bắt đầu phát tác và gây lở miệng khiến miệng đau rát.

Tiến sĩ Takhistov cho biết tác dụng 2 tầng này chính là lời giải thích thỏa đáng nhất cho việc ăn nhiều dứa sẽ bị nhiệt miệng.

Tuy nhiên, những loại trái cây giàu axit khác lại không gây ra vấn đề này. Chẳng hạn, kiwi có độ pH ngang bằng với dứa, nhưng chẳng ai ăn nhiều kiwi mà lại bị nhiệt miệng cả. Chưa kể, đu đủ cũng chứa một loại enzyme phân giải protein rất mạnh mẽ, nhưng nó không có tính axit. Duy chỉ có dứa là kết hợp cả 2 đặc điểm đủ khiến nó trở thành “sát thủ” gây lở miệng.

Ăn thơm bị lở miệng

Ăn thơm đúng cách

Ăn thơm bị lở miệng là trường hợp nhiều người gặp phải và bạn cần chú ý các điểm sau:

Không ăn quá nhiều

Nếu bạn ăn ít thì sẽ ổn thôi, vì nước bọt có khả năng ngăn chặn sự thay đổi độ pH trong miệng. Đây là một cấu trúc quan trọng để bảo vệ men răng, bởi vì nếu môi trường trong miệng là axit thì sẽ gây xói mòn men răng. Đáng tiếc là khi bạn ăn quá nhiều dứa cùng lúc thì nước bọt sẽ khó hoàn thành vai trò của mình.

Với cách ăn trực tiếp (ăn sống)

Sau khi gọt vỏ dứa, cắt thành từng miếng nhỏ mang ngâm nước muối nhạt để men phân giải protein sẽ bị ức chế khiến chúng ta không bị rát lưỡi. Mặt khác, nước muối giúp giảm niêm mạc miệng và lưỡi khiến cho dứa thơm và ngọt hơn. Thời gian ngâm dứa khoảng 10 phút là đủ.

Xào, nấu

Gọt vỏ, bỏ mắt và cắt sâu, rửa sạch dứa có thể tráng qua bằng nước muối nhạt. Khi xào, nấu dưới tác dụng của nhiệt, khả năng gây dị ứng của dứa sẽ không còn nữa. Phương pháp này áp dụng cho trẻ nhỏ, người già, những người mẫn cảm, hay bị dị ứng thực phẩm…rất tốt.

Ăn thơm bị lở miệng

+ Chú ý:

  • Chọn mua dứa tươi và lành nguyên cả quả, không ăn dứa dập nát.
  • Lưu ý khi gọt dứa phải bỏ hết lớp vỏ, cắt sâu cho hết mắt.
  • Nên rửa sạch dứa bằng nước muối trước khi ăn.
  • Đối với người có bệnh chảy máu hoặc có nguy cơ chảy máu như chảy máu cam, sốt xuất huyết, vết thương lớn, phụ nữ băng huyết… thì không nên ăn dứa.
  • Không nên ăn dứa tươi vào lúc đói vì các acid hữu cơ của dứa và bromelin tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột, gây nôn nao, khó chịu…
  • Bạn nên chọn trái dứa có mùi ngọt đặc trưng và màu vàng. Nếu quả vẫn còn màu xanh lá cây trên vỏ, hãy lật ngược trái lại, để đầu lá lên kệ bếp một vài ngày cho đến khi dứa chuyển sang màu vàng hoặc cam.

Ngoài ra, bạn ăn nhiều dứa rát lưỡi, do đó không nên ăn quá nhiều trong một lần để giúp ngăn ngừa chứng tê miệng và giảm nguy cơ tăng acid dạ dày. Hi vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ ăn thơm bị lở miệng do yêu tố nào và có biện pháp phòng tránh hiệu quả.

 

Chia sẻ bài viết:

Ý kiến khách hàng:

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Đừng ngần ngại gửi câu hỏi, thắc mắc cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc liên hệ HOTLINE: 0902.68.5599 để được tư vấn nhanh nhất

Danh mục

Bọc răng sứ titan

chat
Chào bạn
Bác sĩ đã sẵn sàng tư vấn
GỌI NGAYGỌI NGAY