Nha khoa Dencos Luxury

Thông tin thiết yếu cho những ai chưa biết cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ là cái tên được nhiều người nhắc đến trong thẩm mỹ nha khoa cho các phục hình về răng. Đây được xem là một trong những kỹ thuật đơn giản và tiết kiệm để bảo vệ răng miệng. Nếu còn phân vân cầu răng sứ là gì đừng vội bỏ qua các thông   tin sau.

Cầu răng sứ giúp phục hình cho các trường hợp răng mất

Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng là phương pháp được dùng để thay thế một hoặc nhiều răng bị mất bằng cách bắc cầu giữa hai răng, cầu răng được nâng đỡ và dán vào các răng thật kế cạnh răng mất còn mạnh khỏe. Mỗi một cầu răng gồm 2 mão răng được gắn vào 2 đầu khoảng mất răng và răng giả nằm ở giữa 2 mão này, 2 mão răng được gắn vào trụ răng thật và được gọi là nhịp răng.

Cầu răng được bác sĩ chỉ định điều trị cho những bệnh nhân mất 1, 2  hoặc nhiều răng bằng cách bắc cầu giữa 2 răng mất.

Cầu răng thuộc loại phục hình thẩm mỹ cố định, răng giả được bác sĩ gắn chắc cố định vào răng và chỉ có bác sĩ mới có thể tháo ra, không giống như phương pháp phục hình tháo lắp mà bệnh nhân có thể tự tháo ra lắp vào.

Mô phỏng làm cầu răng sứ

Ưu nhược điểm của phương pháp làm cầu răng sứ

1. Ưu điểm

Cầu răng sứ có khả năng phục hình răng mất nhanh chóng, chỉ từ 2 – 3 ngày, tất cả các thao tác làm răng được hoàn thành.

Bên cạnh đó, chi phí thực hiện cầu răng sứ thấp hơn nhiều so với trồng răng Implant. Chi phí này phụ thuộc nhiều vào vật liệu sứ được chọn để làm cầu răng.

2. Nhược điểm:

Để thực hiện hiện phương pháp này, bác sĩ buộc phải mài ít nhất hai răng kế cận răng bị mất để làm trụ răng. Mài răng sẽ làm cho răng thật bị yếu dần đi. Khi chúng không còn đủ khỏe để làm trụ, bạn phải thay cầu răng sứ mới.

Bên cạnh đó, cầu răng sứ chỉ thay thế cho thân răng mà không can thiệp đến xương hàm. Sau một thời gian, vị trí mất răng có thể bị tiêu xương dẫn đến tụt nướu, lộ chân răng của răng trụ gây mất thẩm mỹ.

Tùy vào từng tình trạng răng cụ thể mà làm loại cầu răng sứ khác nhau

Phân loại cầu răng sứ

Có 3 loại cầu răng sứ thường được áp dụng đó là:

+ Cầu răng sứ truyền thống: Là loại cầu răng sứ được lựa chọn nhiều nhất. Cầu răng sứ truyền thống được hỗ trợ bởi mão sứ ở 2 đầu khoảng mất răng, răng giả thay thế cho răng mất. Để đặt loại phục hình này, nha sĩ sẽ mài nhỏ 2 răng ở 2 đầu khoảng trống mất răng, sau đó gắn cố định cầu răng sứ lên trên.

+ Cầu răng sứ có cánh dán: Thường được áp dụng cho vùng răng trước. Cầu răng sứ này được tạo thành bởi răng giả và một dải kim loại (gọi là cánh dán). Cánh dán sẽ được cố định vào các răng trụ nằm ở 2 đầu khoảng mất răng bằng xi măng nha khoa, ở giữa là răng giả. Với loại phục hình này yêu cầu răng trụ phải thật sự khỏe mạnh.

+ Cầu răng sứ nhảy: Thích hợp sử dụng cho vùng răng cửa và răng cửa bên, bởi vì những vị trí này ít phải chịu tác động của lực nhai. Cầu răng sứ nhảy tương tự như cầu răng sứ truyền thống nhưng điểm khác biệt là trụ răng chống đỡ cho mão sứ chỉ nằm ở 1 bên, chứ không phải nằm ở cả 2 bên của khoảng mất răng.

Chi phí và quy trình làm cầu răng sứ

Bảng giá chi phí làm các loại răng sứ khác nhau

Quá trình thực hiện nhẹ nhàng, không gây đau đớn với các bước cơ bản sau:

  1. Bước 1: Khám đánh giá tổng quát tình trạng răng miệng, tư vấn để bệnh nhân hiểu kỹ hơn về dịch vụ
  2. Bước 2: Vệ sinh răng miệng và gây tê, tiêm tê
  3. Bước 3: Mài cùi răng để làm trụ đỡ cầu và tiến hành lấy dấu ban đầu
  4. Bước 4: Tiến hành gắn cầu răng vĩnh viễn, kiểm tra độ khít sát của cầu răng và lên lịch tái khám cho bệnh nhân.

Chắc hẳn đến đây bạn đã hiểu rõ cầu răng sứ là gì cũng như có lựa chọn thích hợp cho tình trạng răng miệng của mình. Mọi vấn đề còn thắc mắc bạn có thể gọi ngay đến số 0902 68 55 99 để được tư vấn nhanh chóng, chính xác.

Chia sẻ bài viết:

Ý kiến khách hàng:

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Đừng ngần ngại gửi câu hỏi, thắc mắc cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc liên hệ HOTLINE: 0902.68.5599 để được tư vấn nhanh nhất

Danh mục

Bọc răng sứ titan

chat
Chào bạn
Bác sĩ đã sẵn sàng tư vấn
GỌI NGAYGỌI NGAY